Van xả tràn là gì? Ứng dụng của van xả tràn ngập

Van xả tràn là gì?

Van xả tràn hay còn gọi là van xả tràn ngập có tên tiếng anh là Deluge valve với chức năng tương tự như van an toàn. Đây là thiết bị được dùng để điều khiển áp suất đầu vào, thường thấy phổ biến trong các hệ thống PCCC.

Ưu điểm

Đây là loại van có phản ứng kích hoạt nhanh chóng, có thể cung cấp một lượng lớn nước trong khoảng thời gian ngắn nhất cho toàn bộ khu vực có diện tích rộng lớn.

Lựa chọn keo tản nhiệt nào cho chiếc PC của bạn?

Cấu tạo của van xả tràn

Về cơ bản thì loại van xả tràn ngập bao gồm 3 bộ phận chính là:

  • Thân van
  • Nắp van
  • Màng van

Nguyên lý hoạt động của van xả tràn

Van có nguyên lý hoạt động tương đối khá đơn giản, vận hành đóng mở chủ yếu thông qua hệ thống màng lò xo.

Van xả tràn thường đóng khi ở trạng thái bình thường. Do van luôn được kết nối với nguồn nước cấp vào nên nước sẽ chứa đầy trong khoang màng. Áp lực nước tác động lên  xi lanh, piston và tay quay giúp van được khóa chặt, tức ở vị trí đóng.

Khi xảy ra hỏa hoạn, các đầu phun mở lúc này, áp lực nước trong khoang màng bắt đầu haj xuống từ đó làm giảm lực tác động lên xi lanh, piston và tay quay làm cánh van mở ra cho nước đi ra đầu phun dập tắt ngọn lửa.

Trường hợp, van được mở xả thủ công bằng tay hoặc mở xả tự động thông qua van điện từ thì áp lực trong khoang ngăn sẽ được giải phóng toàn bộ. Bất kể khi nào áp lực đầu vào lớn hơn áp lực của lò xo thì lớp màng cao su cũng sẽ đẩy lên trên làm mở van.

Với nguyên lý hoạt động đơn giản, độ bền sử dụng cao, van xả tràn ngập nhanh chóng trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường và là một trong những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trong hệ PCCC.

Ứng dụng van xả tràn

Van xả tràn là thiết bị bắt buộc phải có trên các mạch thủy lực được điều khiển bằng van tiết lưu. Đây cũng là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống nước trong hệ PCCC. Trong điều kiện, tình huống đòi hỏi sử dụng một lượng lớn van tràn thì chỉ có loại van này đáp ứng được yêu cầu.

Ứng dụng thực tế thường thấy nhất là van xả tràn ngập có mặt tại các khu vực nguy hiểm nơi xuất hiện các đám cháy có nguy cơ lan rộng nhanh chóng. Khi đó van sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến và xả nước cấp cho tất cả các đầu phun trong hệ thống được lắp đặt sẵn trong các tòa nhà dân cư, nhà máy hóa chất, kho lưu trữ,…

Bên cạnh đó, van cũng được sử dụng trong hệ thống làm mát bề mặt nhằm ngăn ngừa tình trạng biến dạng, vỡ thùng chứa nguyên liệu dễ cháy (dầu mỏ, xăng, khí gas), chống nổ máy biến áp,… do nhiệt độ cao.

Nam Việt Phát hiện là nhà cung cấp các loại van xả tràn Ayvaz đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, đảm bảo hiệu quả hoạt động, tuổi thọ sử dụng bền bỉ, đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Quý khách hàng có thể tham khảo chi tiết sản phẩm trên website hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline để được tư vấn, hỗ trợ báo giá nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH TMDV NAM VIỆT PHÁT

Trả lời