VAN CÔNG NGHIỆP

09-11-2016

Van hơi công nghiệp là các dạng van công nghiệp chuyên dùng cho đường ống hơi, khí trong các nhà máy công nghiệp như: Thực phẩm, Mì gói, Đồ hợp, Sấy nông sản, Dầu khí, Thép,v.v. Trên thực tế có rất nhiều dạng van hơi công nghiệp tùy từng ứng dụng cụ thể khách hàng có thể lựa chọn cho mình loại van nào phù hợp với mục đích sử dụng vừa mang lại tính kinh tế. Thông qua bài viết này tác giả xin chia sẻ một số loại van hơi công nghiệp thường được sử dụng.

1. Van giảm áp

Có tác dụng điều chỉnh áp suất và cố định áp suất đầu ra ở giá trị quy định. Thông thường mỗi loại van giảm áp sẽ có tỉ lệ nén áp khác nhau và áp suất đầu vào khác nhau, do đó trước khi lựa chọn nên kiểm tra áp suất vào của hệ thống đường ống dẫn khí hoặc hơi trước sau đó xem xét lại yêu cầu áp suất ra là bao nhiêu để lựa chọn tỉ số nén cho phù hợp và thông số của van gần sát với yêu cầu sử dụng.

2. Van an toàn

Nhiệm vụ chính bảo đảm an toàn cho hệ thống thiết bị và người sử dụng, có khả năng tự động xả khí hoăc hơi trong lò hơi, bồn chứa khí khi áp suất hoặc nhiệt độ vào vượt quá giá trị giới hạn cài đặt cho phép. Thông thường chúng ta có thể thấy van an toàn thường được gọi là safety valve hoặc safety relief valve.

3. Van 1 chiều

Có tác dụng chỉ cho lưu chất đi qua (hơi hoặc khí) theo một chiều nhất định và ngăn cản không cho lưu chất đi theo chiều ngược lại. Đây là một trong các loại van hơi công nghiệp thường được sử dụng nhiều trong hệ thống đường ống hơi nhà máy. Ngoài ra để hạn chế tình trạng búa hơi (stream hammer) hoặc búa nước (water hammer) người ta cũng thường hay lắp loại van này để khi tắt nguồn cung cấp lưu chất đột ngột mà không làm hư hỏng đường ống hoặc thiết bị.


4. Van điện từ

Còn được gọi là van solenoi hay solenoid valve hoạt động theo cơ chế đóng mở kiểu điện từ, cấu tạo gồm có cuộn dây (cuộn coil) có thể là 1 chiều (24VDC) hoặc xoay chiều (110VDC, 200VDC, 220VDC). Thông thường có hai loại là thường đóng (normal closed) và thường mở (normal opened). Tùy theo yêu cầu mà lựa chọn, tiếp theo là áp suất đầu vào, chế độ điện sử dụng, kiểu lắp là ren hay mặt bích. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất nhiều kiểu van điện từ, do đó trước khi sử dụng nên tham khảo qua nhân viên tư vấn để lựa chọn.
Để biết thêm thông tin chi tiết, quý bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác trong các chuyên mục trên website. Mỗi một bài viết đều được sưu tầm và dịch lại từ các tài liệu nên đôi lúc khó tránh khỏi sai sót.
Tất cả sản phẩm van hơi công nghiệp đều được nhập khẩu và có giấy chứng nhận xuất xứ (CO) và chứng nhận chất lượng (CQ) đầy đủ, chế độ tư vấn và chăm sóc khách hàng tốt, giá cả cạnh tranh, chất lượng ổn định.