Nguyên lý cấu tạo và hoạt động của Các Loại Van Cơ

09-11-2016

Các cán bộ quản lý của PGTech được đào tạo chuyên sâu về cơ chế hoạt động của các  loại Van và bằng những kinh nghiệm có được qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực liên quan, chúng tôi trình bày một bài tổng quát về cơ chế hoạt động của các loại Van Cơ làm tư liệu tham khảm cho Quý  khách hàng, cũng như những các bộ kỹ thuật làm cùng lĩnh vực.

Theo các nhà cơ khí học, Van (Valve) một tên gọi chung cho một thiết bị với một tính năng chuyển động theo cơ chế mở ra và đóng lại một lối đi để cho phép, ngăn chặn hoặc kiểm soát dòng chảy của chất lỏng.

Có nhiều loại khác nhau của các van Cơ của các thương hiệu khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp trên toàn thế giới. Bài viết sau đây PGTech sẽ bao quát các cơ chế tổng quát và chức năng điển hình nhất của các loại van này được sử dụng trong các hệ thống hơi nước, như van bi, van bướm, van cầu, van cổng.

Van Cơ Theo Loại Xây Dựng

Van quay theo hành lang để ngăn chặn dòng chảy (Van Bi, Van Bướm)

Van chức năng như một con 'dấu' hoặc 'cắm' trong hành lang để ngăn chặn dòng chảy (Van Cầu)

Van có chức năng "chèn" vào lối đi để ngăn chặn dòng chảy (Van Cổng).

Van làm có chức năng 'chèn ép' chống lại lối đi từ ngoài vào trong để ngăn chặn dòng chảy (Van Chắn).

Van Bi
Van Bi là giải  pháp ngắt lưu thông rất tốt. Một thao tác quay (90°) có thể giúp đóng hoặc mở van hoàn toàn. Đặc điểm này giúp giảm thiểu thời gian hoạt động của van và làm giảm khả năng rò rỉ do độ bền từ lớp nệm của van.

Van Bi có thể được chia thành hai loại: Đường thông hạn chế và đường mở toàn bộ - reduced bore and full bore. Về mặt đường thông của van bị hạn chế, khi van mở thì nhỏ hơn đường kính của đường ống; đường van mở toàn bộ, việc mở van là cùng kích thước như đường kính của đường ống. Van Bi loại Full bore thường có giá trị vì chúng giảm thiểu sụt áp qua van.

Sự chuyển động của Van

Balls Van (Van Bi) thường chỉ được khuyến cáo sử dụng ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Nó không phù hợp để điều chỉnh lưu lượng bằng cách giữ một phần mở vì van bi sử dụng ghế van mềm có hình nhẫn tròn. Khi sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất được áp dụng cho một phần của chân van, điều này có thể làm cho van biến dạng. Nếu đế van bị biến dạng, hệ thống khép của nó bị suy yếu và kết quả là van sẽ bị rò rỉ.

Van Bướm
Trong cơ chế hoạt động của van bướm, dòng chảy được điều chỉnh thông qua một cơ chế đĩa được giữ tại trung tâm của van bằng một tay đòn. Tương tự như van bi, thời gian hoạt động của van là ngắn vì cơ chế của van chỉ đơn giản là xoay một phần tư vòng (90 °) để mở hoặc đóng các lối đi.

Van bướm có được đặc là có kết cấu đơn giản, nhẹ cân, và thiết kế nhỏ gọn. Kích thước giao diện thường rất nhỏ, làm giảm áp suất qua một van bướm nhỏ hơn nhiều so với van cầu (xem dưới đây). Vật liệu sử dụng cho các thành phần của van có thể hạn chế các ứng dụng của van ở nhiệt độ cao hơn, hoặc một số loại chất lỏng. van bướm thường được sử dụng trên các ứng dụng cho nước và không khí, và trong các ứng dụng với đường kính ống lớn.

Các van cầu là phù hợp để sử dụng trên một loạt các ứng dụng, từ việc kiểm soát tốc độ dòng chảy để giúp  đóng hoạc mở dòng lưu thông.

Ở loại van cầu này thi việc kiểm soát tốc độ dòng chảy được quyết định không phải do kích cỡ của việc mở ghế van, mà là do nhịp  nhấc của các nút valve (khoảng cách từ điểm nhấc của valve là từ chỗ ghế van). Điểm đặc trưng của van cầu là ngay cả khi sử dụng ở vị trí mở cửa một phần, sẽ có ít nguy cơ hư hại chân van hoặc chốt van bằng chất lỏng hơn so với các loại van khác. Xét trên nhiều phương diện ứng dụng, van  loại đầu kim đặc biệt rất thích hợp để kiểm soát tốc độ dòng chảy.

Điểm khác cần xem xét về van cầu là sụt áp qua van là lớn hơn so với nhiều loại khác vì đường đi là hình chữ S. Thời gian hoạt động của van cũng lâu hơn vì thân van phải được bật nhiều lần để mở và đóng van, và điều này có thể gây ra rò rỉ của con đệm (đệm chốt). Hơn nữa, người dùng phải cẩn thận không rời các trục van quá xa vì khả năng nó có thể làm hỏng bề mặt ghế van.

Van Cổng
Việc xây dựng một van cổng là tương tự như của một cửa tháo nước (cống xả): lưu lượng được kiểm soát bằng cách nâng hoặc hạ van, mà nói chung là có theo 3 phương thức: chắc, linh hoạt, và chia tách. Hai loại sau giúp ngăn ngừa bị biến dạng của thân van và đầu van do điều kiện hoạt động khác nhau.

Giống như van bi, van cửa thường không được sử dụng để điều tiết dòng chảy. Một trong những lý do cho điều này là bởi vì các yếu tố valving có thể bị hư hỏng khi cửa van chỉ được mở một phần. Tương tự như vậy, van bi cũng hạn chế sự sụt áp qua van khi mở cửa van hoàn toàn. Tuy nhiên, đặt van vào vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng đòi hỏi xử lý để được quay nhiều lần, chính điều này thường làm cho van cổng có thời gian hoạt động dài nhất trong số các loại van đề cập ở bài giới thiệu về các loại van này.

PGTech trình bày về nguyên lý cấu tạo và hoạt động của Các Loại Van Cơ. Hiện nay, PGTech đang là nhà phân phối các loại van cơ của các thương Hiệu Unimech, Arita, Bells Malaysia, Visvana Thổ Nhĩ Kỳ và Tozen của Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn về mỗi loại sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ và sản  phẩm.